Chỉ Tắt Điều Hòa Khi Trời Trở Lạnh - Nên Hay Không

01/12/2023

Rất nhiều tài xế chỉ sử dụng điều hoà khi tiết trời nóng bức nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Trong khi thời tiết chuyển lạnh, rất nhiều tài xế không sử dụng điều hòa khi lái xe. Vậy việc làm này có nên hay không? Cùng Toyota Đông Sài Gòn tìm hiểu ngay dưới bài viết sau.

Các chuyên gia ô tô khuyến cáo nên bật điều hoà không khí trên xe vài tuần một lần (mỗi lần khoảng 10 phút) cho dù bạn không có nhu cầu làm mát xe. Việc làm này sẽ giúp khí gas làm mát có thể tuần hoàn khắp hệ thống, giữ các lót cao su và hệ thống đường ống luôn vận hành tốt.

Ngoài ra, nấm mốc và vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi do hơi ẩm bám vào các ống thông khí khi bạn không sử dụng điều hoà thường xuyên. Những vi khuẩn này sẽ được thổi vào trong xe khi bạn khởi động lại điều hoà sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng không hoạt động.

Không chỉ giúp làm lạnh không khí trong khoang cabin, hệ thống điều hoà còn đóng vai trò giúp người lái duy trì tầm nhìn nhờ khả năng sấy khô.

Đặc biệt vào mùa đông, bật điều hoà sẽ giúp cải thiện không khí ẩm, làm cho kính chắn gió và cửa sổ xe không bị mờ nữa. Hơi nước bám trên bề mặt kính sẽ bốc hơi ngay khi bạn sử dụng điều hoà, thậm chí độ ẩm trong hơi thở của bạn thường đọng lại trên kính chắn gió cũng sẽ bị phân tán vào không khí.

Khi sử dụng điều hoà trong điều kiện nhiệt độ thấp, bạn nên bật song song máy sưởi để không bị lạnh trong khi hệ thống vẫn giữ được các chất bôi trơn và hút ẩm trong xe.

Tất nhiên xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi sử dụng điều hoà. Khi tắt hệ thống này, bạn nên mở cửa sổ để làm sạch hơi sương trên kính.

Lưu ý, hệ thống điều hoà cũng có hiện tượng hao mòn nhanh khi sử dụng thường xuyên do cấu tạo gồm các thành phần chuyển động. Vì vậy, bạn nên bật/tắt hệ thống hợp lý để điều hoà có thể hoạt động bền bỉ.

Nguồn tin & ảnh: Internet